/

Vụ lùm xùm quản lý tiền công đức tại Đền Hoàng Mười: Yêu cầu xác minh, làm rõ

14:16 29/02/2024
162 lượt xem

Sau thông tin báo chí phản ánh về việc nghi vấn cán bộ Ban Quản lý Đền Hoàng Mười "biển thủ" tiền công đức, mới đây, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi sai phạm.

Ngày 29/2, báo Tiền phong đưa tin, sau loạt phản ánh của cơ quan truyền thông về việc nghi vấn cán bộ Ban Quản lý Đền Hoàng Mười biển thủ tiền công đức, ông Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, huyện này đã yêu cầu đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh nội dung.

Nguồn tin cho biết, trong những này đầu năm Giáp Thìn, dư luận xôn xao về việc một số cán bộ trực tại Đền Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên) có biểu hiện lấy tiền công đức của đền, một số hình ảnh đã được ghi lại thể hiện rõ thông tin phản ánh.

Theo đoạn video ghi lại, một người làm việc tại đền có nhiệm vụ lấy tiền mà du khách để trên các bàn thờ trong đền rồi bỏ vào trong các két sắt công đức. Tuy nhiên, một người đã lấy tiền trên các bàn thờ rồi nhét vào vỏ hộp bánh quy đã bóc sẵn. Người này sau đó đã đưa về cất tại giường của cá nhân.

Hình ảnh tiền được người đàn ông gom trên bàn sau đó bỏ vào một hộp bánh mang về phòng bảo vệ. Ảnh: VTV online.

Sau khi có thông tin phản ánh, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đã yêu cầu Ban Quản lý Đền Hoàng Mười báo cáo thông tin liên quan đến sự việc. Để có thông tin khách quan và thông tin chính thức trả lời cơ quan báo chí, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đã đề nghị công an huyện này vào cuộc xác minh làm rõ sự việc.

Thông tin về nội dung đoạn video phản ánh, vị lãnh đạo huyện Hưng Nguyên chia sẻ, nhóm người này là cán bộ trực tại Ban quản lý đền. Còn đúng hay không thì phải kiểm tra lại mới biết chính xác.

"Chiều nay (tức 28/2) huyện đã chỉ đạo và giao ban Quản lý Đền báo cáo lại vụ việc để trả lời báo chí. Giao cho công an kiểm tra xem có vấn đề không. Nếu không có vấn đề thì cũng để trả lời báo chí, còn nếu có vấn đề thì để biết mà chấn chỉnh, xử lý. Theo như hình ảnh phản ánh thì đó là cán bộ ban quản lý đền, còn đúng hay không thì phải kiểm tra lại”, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên chia sẻ.

Thông tin cụ thể về vụ việc xảy ra tại Đền Hoàng Mười, theo phản ánh của VTV online, việc thu tiền công đức trên các ban trong đền được những người quản lý làm thường xuyên. Nhưng điều khó hiểu là tại thời điểm đó, sau khi thu gom, thay vì đưa ngay vào hòm công đức thì hầu như cán bộ ban quản lý lại mang đi cất ở phía sau ban thờ. Chỉ có một lượng ít tiền lẻ được cầm bỏ vào trong hòm công đức sau đó…

Đặc biệt, trong phòng bảo vệ của đền luôn có sẵn một vài vỏ hộp bánh được bóc khéo léo một phía. Tưởng chừng là thứ bỏ đi nhưng với nhân viên Ban quản lý đền thì vỏ hộp bánh lại có một công dụng khác. Chẳng ai nghĩ bên trong hộp bánh mà cán bộ ban quản lý đền cầm trên tay thực chất đang nhét đầy tiền công đức.

Dù quả quyết số tiền cất giấu trong hộp bánh sau đó đã được đưa vào hòm công đức nhưng sau khi xem bằng chứng ghi lại cảnh tượng người này rảo bước đưa hộp bánh đã đúc đầy tiền về thẳng phòng bảo vệ rồi cất cẩn thận trên đầu giường thì lúc này mới chịu thừa nhận hành vi biển thủ tiền công đức của mình.

Với thủ đoạn tinh vi như vậy, ngoài sự việc bị phát hiện tổng số tiền công đức mà nhóm người này lấy được của đền là bao nhiêu thì chỉ họ mới là người biết rõ nhất… Ngay cả khi trực tiếp tham gia cùng quá trình đút tiền vào hộp bánh nhưng đến khi bị phát hiện người này lại đổ lỗi hoàn toàn cho người còn lại.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng không minh bạch trong việc tiền quản lý tiền công đức tại Đền Hoàng Mười. Trước đó báo chí cũng đã phản ánh về vấn đề tương tự. Khoảng 10 năm trước, một cán bộ xã Hưng Thịnh đã phải thừa nhận hành vi trộm tiền công đức ở Đền Hoàng Mười.

Theo báo Tuổi trẻ, vụ trộm xảy ra tháng 12/2013 khi ban quản lý đền Hoàng Mười tổ chức đếm tiền công đức cuối năm. Do tiền công đức ở đây khá lớn nên UBND xã Hưng Thịnh cử thêm một số cán bộ tài chính, thủ quỹ phối hợp với Ban quản lý để đếm tiền. Trong lúc mọi người đang đếm tiền, ông Nguyễn Đình Tường, phó ban quản lý phát hiện ông Dương Ngọc Hải (cán bộ ban tài chính xã) giấu một gói tiền trong người đem đến vùi dưới chăn trên một chiếc giường trong phòng đếm tiền.

Đền Hoàng Mười (Nghệ An) rất đông du khách thập phương về dâng lễ. Ảnh: Lao động.

Ngay sau khi ông Tường phản ánh, ban quản lý lập biên bản và tiến hành kiểm tra. Tổng số tiền trong gói tiền bị trộm là 20 triệu đồng. Ban quản lý tổ chức kiểm điểm, ông Hải thú nhận "đã bàn với một số anh em cất số tiền này để tết uống rượu". Sau đó ông Hải bị UBND xã kiểm điểm tiếp và đình chỉ việc đếm tiền thường niên ở đền Hoàng Mười.

Hay trong tháng 5/2013, tại đền Hoàng Mười xuất hiện trường hợp cán bộ chở tiền công đức ra ngoài "nhờ đếm hộ". Theo báo Nhân dân phản ánh nhiều năm trước, vụ việc trên được phát hiện vào chiều 27/5/2013 khi ba bảo vệ mang bảy bao tải tiền từ kho của đền lên chiếc ô-tô con mang biển kiểm soát 37S-6185 chạy về hướng TP Vinh. Nhưng sau khi nghe có người báo các cơ quan chức năng về vụ việc này, thì lập tức chiếc xe chở tiền đã quay lại và cất các bao tiền vào trong kho. Khi nhận được phản ánh sự việc, huyện Hưng Nguyên đã kịp thời cử một đoàn công tác xuống đền kiểm tra và lập biên bản, niêm phong bảy bao tiền. Ngày 28/5, đoàn công tác tiến hành kiểm đếm tiền. Trong 3 ngày mới kiểm đếm xong tổng cộng trong bảy bao có 300 triệu 560 nghìn đồng và được chuyển vào kho bạc của huyện.

Theo biên bản của đoàn kiểm tra huyện lập chiều 27/5, ông Trương Văn Thái, Trưởng Ban quản lý di tích thừa nhận, khi ông nhận chức từ năm 2005, ban quản lý di tích đều thường xuyên chở tiền đi thuê người đếm hộ. Thùng công đức ở đây có hai chìa khóa, một chìa khóa do cán bộ tài chính xã giữ, một chìa do Trưởng Ban quản lý di tích giữ.

Những ngày đầu năm là thời điểm khu di tích Đền Hoàng Mười, ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An luôn đông nghẹt du khách thập phương về làm lễ. Trên các ban thờ, từ tiền lẻ đến tiền chẵn với đủ loại mệnh giá được dâng lễ. Do đó số tiền công đức tại đền cũng rất khó kiểm soát. 

Xem thêm: Đảm bảo ATGT mùa lễ hội 

Để quản lý, sử dụng hiệu quả tiền công đức thì ngoài việc kiểm tra, vẫn phải trông chờ vào sự trung thực của những người làm nhiệm vụ trong Ban Quản lý. Nội dung kiểm tra gồm việc mở tài khoản, mở sổ sách ghi chép số thu, chi tiền công đức, tài trợ, nội dung sử dụng tiền công đức và giám sát việc tiếp nhận, kiểm đếm, sử dụng tiền công đức, tài trợ tại các di tích và hoạt động lễ hội trong năm. Vấn đề này cần được các cơ quan chức năng quan tâm và giám sát để du khách có niềm tin tưởng khi dâng lễ và đóng góp cho việc phát triển văn hóa tâm linh.

Theo Bảo An/ĐSPL.com

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...