/

Đám cưới độc lạ

15:47 23/04/2024
99 lượt xem

Cách đây chưa lâu, tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, xuất hiện một đám cưới được tổ chức với 20 xe đầu kéo trong đoàn rước dâu. Đoàn rước di chuyển theo Quốc lộ 8A trên quãng đường 5 km với những chiếc xe lừng lững được trang trí đủ sắc màu.

Được biết: chú rể làm nghề lái xe đầu kéo nên muốn tạo dấu ấn nghề nghiệp ngay trong chính đám cưới của mình. Video và hình ảnh đám cưới sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội không chỉ nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận mà còn thu hút sự chú ý, tán thưởng của một bộ phận không nhỏ giới trẻ.

Trước đó tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc cũng đã diễn ra một đám cưới độc lạ khi chú rể quyết định rước dâu bằng dàn máy cày. Những chiếc máy cày được được kết hoa và bóng thành hình trái tim để tạo ấn tượng. Nhiều người trẻ tại địa phương đã bày tỏ sự háo hức và tán thưởng.

Phải chăng chính những sự tán thưởng, cổ vũ hồn nhiên rồi cách đưa tin theo kiểu giật gân câu view, câu like về những chuyện lạ của nhiều tờ báo đang khiến cho một bộ phận người trẻ lạm dụng việc tổ chức đám cưới độc lạ?

Đoàn xe rước dâu 

Chỉ cần gõ Google với từ khóa “những đám rước dâu độc lạ ở Việt Nam”, ngay lập tức sẽ ra tới 7.400.000 kết quả, trong đó có những sự độc lạ đến mức không tưởng như rước dâu bằng xe công nông ở Thanh Hóa, rước dâu bằng xe trâu ở Nghệ An, rước dâu bằng máy cày ở Hải Dương…

Về mặt trực giác, những đám cưới độc lạ hẳn nhiên sẽ gây được sự tò mò, qua đó phần nào thỏa mãn được tâm lý muốn biến sự kiện cuộc đời thành tâm điểm chú ý của dư luận. Thế nhưng chắc chắn đấy không phải là sự chú ý về những sáng tạo ý nghĩa, mà là chú ý vì cách tổ chức mang màu sắc nhí nhố. Điều này hoàn toàn đi ngược với các cuộc vận động tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm, lịch sự trong đời sống hiện đại, cũng như đi ngược với thuần phong mỹ tục trong việc cưới, việc hỏi của người Việt.

Không những vậy, về mặt pháp luật, những đám rước dâu được tổ chức bằng phương tiện độc lạ còn là sự vi phạm. Cụ thể xe công nông đã bị cấm lưu hành và nếu còn được sử dụng thì cũng là lén lút để vận chuyển hàng hóa, nông sản; máy xúc là phương tiện cơ giới dùng trong xây dựng, khai khoáng; máy cày dùng để làm đất, sản xuất nông nghiệp; xe container dùng để vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn... Tóm lại mỗi loại xe có một chức năng, công dụng riêng nhưng chắc chắn không phải là phương tiện để chở người, trong đó có việc đưa rước quan viên trong đám cưới, đám hỏi.

Mong muốn ngày vui cuộc đời phải thật sự ấn tượng, được nhiều người biết đến là nguyện vọng chính đáng của các cặp đôi. Và trên thực tế có khá nhiều bạn trẻ đang tự decor những đám cưới đầy ý tưởng, gắn với kỷ niệm hay dấu ấn về mối tình của họ. Những đám cưới nhẹ nhàng, lịch sự và lắng đọng, để lại nhiều cảm xúc cho người trong cuộc.

Nói như vậy để thấy rằng trong cuộc sống có khá nhiều cách tạo dấu ấn cho ngày vui trăm năm, mà không nhất thiết phải biến sự kiện cuộc đời thành một sự nhí nhố, đi ngược với thuần phong mỹ tục và các giá trị cộng đồng, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Đó không chỉ là câu chuyện thỏa mãn tâm lý nhất thời, mà còn để lại rất nhiều nỗi trăn trở về cách sống, cách nghĩ của một bộ phận người trẻ trong bối cảnh tự do cá nhân được đề cao và truyền thông xã hội bùng nổ./.

 Trần Long/HTTV

Xem thêm phản hồi...

Gương soi cho trẻ

07:48 - 20/05/2024
26 lượt xem

Minh bạch vì người học

09:15 - 13/05/2024
16 lượt xem

Ngáo ngôn

09:18 - 10/05/2024
36 lượt xem

Bảo lưu mức lương

08:39 - 09/05/2024
19 lượt xem

Tinh thần chiến thắng!

08:34 - 07/05/2024
23 lượt xem

Sao chỉ biết vui cho mình?

10:03 - 03/05/2024
51 lượt xem

Sao còn vấn vương tấm áo lỗi thời?

09:54 - 30/04/2024
30 lượt xem

Không chỉ Điện Biên...

10:15 - 29/04/2024
36 lượt xem