/

Sao chỉ biết vui cho mình?

10:03 03/05/2024
54 lượt xem

Trong cuộc sống có vô số niềm vui, nhu cầu chính đáng nhưng tất cả đều có giới hạn của sự an toàn lành mạnh. 

Mới đây nhất, vào ngày 3/4/2024, đã xảy ra một vụ án mạng khiến 1 người chết, 2 người bị thương tại quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh. Dư luận xôn xao không chỉ bởi tính chất giã man của vụ việc mà còn bởi nguyên nhân dẫn đến hành động bột phát, bức xúc trong một thời điểm của những người trong cuộc. Cụ thể: trước đó chó của nghi phạm thường xuyên đến phóng uế trước nhà nạn nhân, gây nên mâu thuẫn, xích mích, cự cãi. Đỉnh điểm của mâu thuẫn chính là hành động xuống tay tàn độc khiến 3 người thương vong.  

Nhiều cư dân đô thị thả rông chó, gây ra rất nhiều phiền toái và nguy hiểm

Thực trạng nuôi chó mèo trong khu dân cư, đặc biệt là khu dân cư đô thị đang gây ra nhiều phiền toái. Trong bối cảnh đất chật, người đông, diện tích nhà ở hạn hẹp, các điểm đất trống ít ỏi thì việc chó mèo thả rông lại phóng uế bừa bãi gây ra rất nhiều phiền toái. Những không gian công cộng lẽ ra dành để người dân vui chơi, tập luyện thể dục thể thao đang trở nên thiếu an toàn và sạch sẽ với những chú chó thả rông.

Không phải ngẫu nhiên mà trong 2 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 300 trường hợp bị chó, mèo cắn phải tiêm vắc xin phòng dại. Trước đó tại thị xã Hồng Lĩnh, tại huyện Nghi Xuân, tại thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn cũng đã xuất hiện những trường hợp người dân phải nhập viện vì bị chó cắn trọng thương. Chó thả rông không được chăn dắt, rọ mõm theo quy định trong khu dân cư, thực sự là nỗi bất an của người dân, đặc biệt là người dân đô thị.

Hát Karaoke gây huyên náo đang là một thực trạng đau đầu tại nhiều khu dân cư

Không chỉ là chuyện nuôi chó mèo bất chấp quy định ảnh hưởng đến cộng đồng, mà trong thực tế còn có rất nhiều hành động thiếu ý thức gây nên sự phiền toái cho những người xung quanh. Hát karaoke là một ví dụ. Sự phát triển của công nghệ giúp cho việc hát Karaoke giờ đây trở nên tiện lợi với những bộ loa di động. Nhà nhà đều có thể sắm thiết bị hát Kara. Ai cũng thích được thỏa mãn cảm xúc nhưng liệu mấy ai nghĩ rằng tiếng hát của mình đang tra tấn, hành hạ những người xung quanh.

Tại Hà Tĩnh đã từng xảy ra án mạng khi nạn nhân thường xuyên hát karaoke quá to gây bức xúc, mâu thuẫn kéo dài. Khá nhiều vụ việc cự cãi, xích mích, mất đoàn kết nội bộ cũng đã nảy sinh vì tiếng hát không kiểm soát, không tôn trọng các quy chuẩn, quy phạm.

Xem thêm: https://www.sao chỉ biết vui cho mình?

Những câu chuyện trên đây cho thấy: một lối sống cá nhân, ích kỷ, chỉ biết mình, không biết người đang xuất hiện đâu đó trong cộng đồng với bất cứ ai trong bất cứ thời điểm nào. Sự huyên náo nơi công cộng, hút thuốc gây tổn hại cho người xung quanh, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia, phóng uế, khạc nhổ ở những nơi không được phép, đổ rác tại những khu vực cấm đổ rác…Ai cũng thích được thỏa mãn cảm xúc, nhu cầu cho chính mình còn việc ảnh hưởng đến người xung quanh thì lại là chuyện khác.   

Dĩ nhiên để mọi hoạt động được diễn ra theo đúng quy chuẩn, pháp luật đã có những quy định cụ thể trên từng lĩnh vực. Chẳng hạn nuôi chó trong khu dân cư phải đảm bảo vệ sinh môi trường, phải tiêm vắc-xin định kỳ, khi đưa chó ra nơi công cộng phải được rọ mõm. Hay hát Karaoke nếu gây tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép hoặc làm ồn ào tại khu dân cư từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng đều sẽ bị xử phạt hành chính…

Tuy nhiên việc thực thi pháp luật trong thực tế là không hề dễ dàng khi mà hầu hết địa phương đều thiếu thiết bị đo tiếng ồn. Chưa kể, một bộ phận người dân “lách luật” gây ồn ào vào những khung giờ cho phép hoặc khi có cơ quan chức năng đến thì chống chế bằng cách vặn nhỏ nhạc. Tình trạng này cũng đang xảy ra trong rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Do đó điều quan trọng nhất vẫn là phải tự mình xây dựng một lối sống văn minh, vì mình, vì cộng đồng.

Trong cuộc sống có vô số niềm vui, nhu cầu chính đáng nhưng tất cả đều có giới hạn của sự an toàn lành mạnh. Để được hát karaoke mà không làm phiền người khác không phải là không có cách, để vẫn được nuôi thú cưng mà không ảnh hưởng người khác không phải là không có biện pháp. Quy định của pháp luật là khá cụ thể và việc hướng dẫn thực hiện pháp luật cũng khá chi tiết. Vấn đề sau cùng chính là ý thức tuân thủ.

Dĩ nhiên để hành vi được vận hành theo đúng khuôn khổ luôn cần đến sự giám sát thực thi pháp luật của cơ quan chức năng. Nhưng sau hết vẫn là ý thức tự thân của mỗi người.

                                                                                                                              Linh Thủy/HTTV

Xem thêm phản hồi...