/

Báo chí giải pháp – Xu hướng tích cực của báo chí trong thời kỳ mới

07:39 21/06/2024
35 lượt xem

Nhà báo là người đưa tin. Sứ mệnh ấy chưa bao giờ thay đổi. Tuy nhiên trong xu thế truyền thông hiện đại, cách đưa tin nói riêng và chuyển tải thông tin nói chung lại đang đòi hỏi phải có những sự thay đổi mạnh mẽ, để không chỉ cạnh tranh về mặt thông tin, mà còn khẳng định vai trò trách nhiệm của những người làm báo chuyên nghiệp trước những vấn đề mà xã hội đặt ra. Báo chí giải pháp, báo chí kiến tạo là một trong những xu hướng như vậy.

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, dư luận xôn xao về hành trình tu tập của một vị tu sĩ mang tên Thích Minh Tuệ.

Hà Tĩnh là một trong những nơi mà ông Thích Minh Tuệ đi qua. Rất đông người dân đi theo, có thời điểm lên tới cả nghìn người. Những sự lộn xộn về giao thông, trật tự, những sự nguy hiểm về sức khỏe tính mạng của người cùng đi, rồi rất nhiều bình luận trái chiều…Tất cả đều là sự thật.

Hình ảnh ông Thích Minh Tuệ khi đi qua địa bàn Hà Tĩnh hồi tháng 5 năm 2024

Trong bối cảnh thông tin tràn ngập như vậy, Đài PT&TH Hà Tĩnh thông qua chương trình Chuyển động đời thường đã chọn một góc nhìn riêng, góc nhìn về những chiếc điện thoại xấu xí, dùng để ghi hình chụp ảnh, livestream trên mạng xã hội. Hành động không chỉ xâm hại đến đời tư mà còn vi phạm pháp luật.

Phân tích, bàn luận, đưa ra quan điểm, góc nhìn, đề xuất giải pháp, đó là xu hướng sáng tạo mới của báo chí hiện đại.

Xu hướng này không chấp nhận những tác phẩm báo chí hời hợt chỉ phản ánh hoặc nêu vấn đề rồi bỏ lửng, mà điều quan trọng là người làm báo phải đặt mình vào vai trò của cấp ủy, chính quyền, của cơ quan chức năng, người dân, doanh nghiệp để cùng tìm kiếm giải pháp giải quyết những vấn đề đặt ra.

Để xây dựng báo chí giải pháp, báo chí kiến tạo điều quan trọng đặt ra cho mỗi người làm báo không chỉ là sự nhanh nhẹn, thành thạo kỹ năng, mà hơn thế phải là bản lĩnh chính trị và sự nhạy cảm nghề nghiệp.

Bản lĩnh chính trị giúp người làm báo nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, có quan điểm, góc nhìn và động cơ xây dựng; sự nhạy cảm giúp người làm báo phân biệt được cái lợi, cái hại của thông tin.

Đây cũng là trách nhiệm của các cơ quan báo chí trong việc định hướng tuyên truyền trước từng sự kiện, vấn đề.

Có thể nói “báo chí giải pháp” là một xu hướng tích cực và phù hợp với sự vận động của báo chí trong giai đoạn hiện nay. Điều đó hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc báo chí là người tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể và tổ chức tập thể theo đúng tư tưởng của các nhà sáng lập báo chí vô sản.

Và đó cũng là hành trình tìm lại giá trị đích thực sau những vòng xoáy của thương mại hóa báo chí và trục lợi thông tin./.

Hà Vân, Hà Phương/HTTV

Xem thêm phản hồi...