/

Lưới điện tự phát - những ẩn họa khó lường

13:49 20/09/2021
603 lượt xem

Theo quy định, các khu dân cư khi được đưa ra đấu giá phải đảm bảo đầy đủ hạ tầng và các dịch vụ thiết yếu, nhất là hệ thống điện. Thế nhưng, tại nhiều khu dân cư ở TP. Hà Tĩnh hệ thống điện vẫn còn dang dở, người dân phải đấu nối chắp vá để sử dụng. Việc làm này đã tạo ra sự nhếch nhác và nguy cơ mất an toàn, nhất là khi xảy ra mưa bão.

Năm 2016, anh Lê Thế Anh là một trong những người dân đầu tiên đến làm nhà tại Khu dân cư thôn Liên Phú, xã Thạch Trung. TP. Hà Tĩnh. Thế nhưng, hạ tầng dân sinh chưa được hoàn thiện, 6 năm nay anh và nhiều hộ dân nơi đây vẫn phải kéo điện ở một khu vực khá xa để về sử dụng. Đường dây kéo dài khiến cho việc sử dụng điện không ổn định. Vì cọc chống bằng tre nên nỗi lo về mất an toàn luôn thường trực.

Cùng chung thực trạng với Khu dân cư thôn Liên Phú là Khu dân cư Đội Giỏ tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung. Dù đã được xây dựng hạ tầng, thế nhưng kiểu làm chắp vá theo từng giai đoạn đã khiến cho tuyến đường mắc đầy dây điện, dây mạng. Điều đáng nói nhiều người đến làm nhà phải kéo dây từng đoạn, trong khi bên cạnh là những cột điện theo quy hoạch đã được trồng nhưng lại không đấu nối.

Từ năm 2011, để xây dựng hạ tầng một số tuyến đường và khu đô thị nhằm tạo quỹ đất, thành phố Hà Tĩnh đã vay Bộ Tài chính 384 tỷ đồng phục vụ cho việc triển khai 11 dự án, trong đó có 5 khu hạ tầng dân cư. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một số dự án hoàn thành các hạng mục cơ bản, còn lại đang trong tình trạng dở dang.

Điều đáng nói là dù chưa hoàn thiện, nhưng các khu dân cư đều đã qua nhiều lần đấu giá và đã có hàng trăm hộ dân xây dựng nhà ở. Nhiều nơi cơ sở hạ tầng đã xuống cấp theo thời gian do không được tu bổ.

Các khu dân cư, khu đô thị đang mọc lên ngày một nhiều hơn. Do vậy các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ, nhất là việc tuân thủ các quy định về đầu tư và quản lý đô thị, tránh trường hợp các chủ đầu tư chỉ lo phân lô bán nền, chạy theo lợi nhuận mà qua loa, hời hợt trong việc đầu tư các hệ thống hạ tầng thiết yếu./.

      Trần Vũ/HTTV

Xem thêm phản hồi...