/

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm, gắn trách nhiệm của người đứng đầu

14:11 21/05/2024
63 lượt xem

Sáng nay (21/5), Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên,  Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn quốc xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 2.138 người ngộ độc, 6 người tử vong, giảm 4 vụ việc nhưng tăng 1.432 người ngộ độc so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố khiến nhiều người mắc, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và tính mạng con người.

Điểm cầu Hà Tĩnh

Theo kết quả điều tra, truy xuất nguồn gốc, nguyên nhân các vụ ngộ độc là do việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ; một số cơ sở kinh doanh  nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng…

Ở Hà Tĩnh  5 tháng đầu năm 2024 chỉ xảy ra 1 vụ việc, với 2 ca ngộ độc thực phẩm, không có người tử vong.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các địa phương trong cả nước

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, phân tích về những nguyên nhân khách quan, chủ quan; kết quả thực hiện việc kiểm soát thực phẩm nhập lậu có nguồn gốc động vật, thực vật những tháng đầu năm; tình hình hoạt động phòng chống ngộ độc tại các địa phương và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành, địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y đề nghị, trong thời gian tới các bộ, ngành, địa phương tập trung kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cấp; rà soát, ban hành các quy chế; phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các đơn vị, ngành, thành viên liên quan.

Thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, công điện về tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới…

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân vi phạm; gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức, trách nhiệm cho các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm cung cấp ra thị trường và đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ đọc thực phẩm./.

Thanh Quý, Thành Trọng/HTTV

Xem thêm phản hồi...