/

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện người nuôi vẫn chủ quan

13:53 29/02/2024
50 lượt xem

Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đã xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh. Thế nhưng, nhiều hộ chăn nuôi vẫn còn lơ là trong phòng chống dịch, nhất là không tiêm văc-xin cho vật nuôi.   

Phát hiện bò bị viêm da nổi cục từ ngày 19/2 với các triệu chứng sốt cao, giảm ăn, chảy nước mũi, xuất hiện các nốt sần toàn thân, tuy nhiên đến ngày 22/2 chị Phan Thị Hoa, thôn Thành Yên, xã Xuân Thành mới báo với chính quyền địa phương. Được biết, bò của chị Hoa được mua về từ địa phương khác và chưa được tiêm phòng văc-xin viêm da nổi cục.

Bò nhà chị Hoa bị bệnh viêm da nổi cục do chưa tiêm vaccine

Bệnh viêm da nổi cục cũng đã xuất hiện tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Đến nay, toàn xã Tùng Lộc đã có 38 con bò tại 3 thôn Tây Hương, Đông Quang Trung và Tây Quang Trung bị nhiễm bệnh, trong đó 4 con bò đã bị chết. Số trâu bò bị bệnh đều chưa được tiêm phòng vắc-xin viêm da nổi cục.  

Nhiều hộ nuôi vẫn chủ quan không tiêm phòng cho trâu bò

Để ngăn chặn dịch bệnh trên đàn vật nuôi, các địa phương, ngành chuyên môn đã hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh, sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi vẫn chủ quan, lơ là chưa thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Xem thêm: “Bẫy giao thông” tại cửa ngõ phía bắc thành phố Hà Tĩnh

Cùng với sự vào cuộc của ngành chuyên môn, thì người chăn nuôi cũng phải chủ động thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhất là tiêm phòng vắc xin đúng định kỳ,  thực hiện tiêu độc khử trùng thường xuyên để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng./.

          Trường Biên/HTTV

Xem thêm phản hồi...