/

Đồ ăn nóng hay đồ ăn lạnh hại dạ dày hơn?

08:42 24/06/2024
41 lượt xem

Nhiệt độ của thức ăn có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe dạ dày. Vậy đồ ăn quá nóng hay quá lạnh thì cái nào gây hại hơn?

Đồ ăn nóng hại gì?

Thực quản

Thực quản là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với thức ăn nóng. Với cấu tạo mỏng manh, thực quản chỉ chịu được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, các tế bào niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương, dẫn đến viêm loét, gây đau rát, khó nuốt và tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Đồ ăn nóng hay đồ ăn lạnh hại dạ dày hơn?

Dạ dày

Thức ăn nóng hổi đổ xuống dạ dày giống như đổ nước sôi vào một chiếc "nồi áp suất". Nhiệt độ cao làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét, thậm chí là chảy máu dạ dày. Lâu dần, những tổn thương này có thể tiến triển thành ung thư dạ dày, một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao.

Không chỉ dừng lại ở đường tiêu hóa, việc ăn đồ ăn quá nóng còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Tác hại của đồ ăn lạnh

Không chỉ đồ ăn quá nóng, mà ngay cả những món ăn lạnh "mát mẻ" cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bạn.

Gây táo bón

Một ly nước đá mát lạnh trong ngày hè oi bức có vẻ hấp dẫn, nhưng ít ai biết rằng nó có thể là nguyên nhân gây ra táo bón. Nước đá khi vào cơ thể sẽ làm co mạch máu và cơ trơn trong ruột, cản trở quá trình co bóp và đẩy thức ăn, khiến bạn khó đi ngoài và cảm thấy khó chịu.

Suy giảm chức năng tiêu hóa

Đồ ăn và thức uống lạnh làm co mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả. Dạ dày sẽ khó khăn hơn trong việc co bóp và nghiền nát thức ăn, ruột non cũng khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Lâu dần, việc tiêu thụ đồ ăn lạnh thường xuyên có thể dẫn đến suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng như lá lách, gan và tuyến tụy.

Đồ ăn và thức uống lạnh làm co mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa

Gây hại đến lá lách, gan, tuyến tụy

Lá lách: Là cơ quan quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp lọc máu và loại bỏ các tế bào già cỗi, vi khuẩn có hại.

Gan: Đóng vai trò như "nhà máy xử lý" của cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn, loại bỏ độc tố và sản xuất các chất cần thiết.

Tuyến tụy: Sản xuất các enzyme tiêu hóa và hormone insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Khi chức năng của bộ ba này bị suy giảm, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kết luận, nên ăn thức ăn ở nhiệt độ có mức phù hợp, đồng nghĩa với việc không nên tiêu thụ thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Đối với việc uống nước, chúng ta cũng cần chú ý đến nhiệt độ, nên ưu tiên nước ở nhiệt độ khoảng từ 18 độ C đến 45 độ C, vì đây là mức nhiệt độ được coi là thích hợp nhất.

Theo Thủy Tiên/ĐS&PL.com.vn

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...