/

AI đầu tiên trên thế giới tham gia tranh cử tại Anh

15:12 20/06/2024
41 lượt xem

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử tại Anh sẽ diễn ra vào ngày 4/7 tới, và cử tri nước này sẽ bầu ra các đại diện cho khu vực mình sinh sống. Năm nay, sự kiện chính trị này trở nên đặc biệt hơn, khi các cử tri sẽ lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” mang tên AI Steve (Stíp).  

AI Steve thực chất là hình ảnh được trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, với nguyên mẫu là doanh nhân Steve Endacott, chủ công ty thiết kế ra sản phẩm công nghệ này.  

AI Steve 

Ông Endacott là ứng cử viên độc lập tham gia tranh cử tại Brighton Pavillion - thị trấn ven biển phía Nam nước Anh. Ông sẽ trực tiếp tham gia các cuộc họp và phiên họp quốc hội nhưng chỉ đóng vai trò là người dẫn dắt, còn mọi quyết định chính sách sẽ do AI Steve đưa ra.

Ngoài ra, “nhà lập pháp” AI Steve cũng sẽ tương tác theo thời gian thực với người dân địa phương về các chủ đề khác nhau, từ vấn đề nhà ở cho đến thu gom rác và nhập cư, cũng như lên ý tưởng chính sách trước khi tham vấn người dân. 

Anh Andy Clawson – Cử tri Anh: “Tôi nghĩ đây ý tưởng rất thú vị. Sự kết hợp giữa công nghệ AI của tương lai và chính trị khá là hay. Tuy nhiên, điều quan trọng là nó phải đáng tin cậy và minh bạch.”  

Theo quy định, nếu thắng cử, ông Endacott sẽ phải trực tiếp tham gia quốc hội chứ không thể sử dụng phiên bản AI để thay thế./.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...