/

Bắt đầu triển khai dự án nhà máy trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

08:19 12/05/2024
49 lượt xem

FPT đã nhập khẩu hệ thống máy chủ DGX H100 đầu tiên về nước, bước đầu hiện thực hóa dự án hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam cùng NVIDIA (tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới để thúc đẩy nghiên cứu trí tuệ nhân tạo).

Đại diện Tập đoàn FPT cho biết, thực hiện biên bản ghi nhớ hợp tác ký kết cùng NVIDIA cuối tháng 4 vừa qua về triển khai dự án nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory) phát triển hệ sinh thái AI và Cloud (điện toán đám mây) tại Việt Nam, FPT đã nhập khẩu những máy chủ DGX H100 đầu tiên về Việt Nam.

Đây là hệ thống máy chủ tiên tiến nhất của NVIDIA, là cỗ máy AI mạnh nhất hiện nay, được hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Tesla, Meta, Microsoft… săn đón.

Đại diện FPT Smart Cloud, đơn vị thành viên của FPT phụ trách triển khai dự án cho biết, đây là đợt nhập khẩu hệ thống đầu tiên để bảo đảm tiến độ tích hợp công nghệ, xây dựng những siêu máy tính phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo, từng bước triển khai kế hoạch xây dựng AI Factory. Loạt hệ thống DGX-H100 còn lại sẽ được đưa về Việt Nam trong thời gian tới.

FPT nhập khẩu những máy chủ DGX H100 đầu tiên về Việt Nam. Ảnh: Vân Anh

Trong dự án xây dựng AI Factory tại Việt Nam, FPT sẽ cung cấp dịch vụ đám mây (GPU) giúp khách hàng doanh nghiệp của FPT trên toàn cầu tiếp cận với nguồn lực cốt lõi nhất để nâng cao năng lực nghiên cứu, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng AI, đặc biệt là AI tạo sinh, đạt được những đột phá trong nâng cao năng suất, trải nghiệm khách hàng.

DGX H100 sở hữu hiệu suất cao hơn 6 lần và kết nối mạng nhanh hơn 2 lần so với máy chủ thế hệ trước, đáp ứng các yêu cầu tính toán khổng lồ với hàng nghìn tỷ thông số của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), hệ thống khuyến nghị, nghiên cứu y tế và lĩnh vực khoa học khí hậu.

DGX H100 giúp xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo tinh chỉnh, hệ thống hóa và có khả năng mở rộng giúp các doanh nghiệp xử lý ngôn ngữ, phân tích dữ liệu… Đây cũng là hệ thống nền tảng tạo nên Eos - siêu máy tính mạnh nhất của NVIDIA, đứng thứ 9 trong số các siêu máy tính nhanh nhất thế giới. NVIDA khẳng định: DGX H100 có thể vượt qua các ranh giới về công nghệ và cơ sở hạ tầng AI. Máy chủ DGX H100 đang được các tập đoàn và công ty công nghệ trên thế giới sử dụng. 

Ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud thông tin, FPT hợp tác với NVIDIA để xây dựng AI có chủ quyền (được tạo ra, lưu trữ, đảm bảo tuân thủ quy định chính sách bảo mật, an toàn thông tin của Việt Nam) giúp Việt Nam có một hệ thống điện toán đám mây.

Việc tạo ra AI có chủ quyền không chỉ cho FPT mà mở ra cho các công ty khác mua dịch vụ và sử dụng trên đó. Đây cũng là cơ hội giúp FPT từng bước đi ra thế giới khi nguồn lực GPU khan hiếm. 

Theo Hồng Quang/QĐND.vn

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...