/

Brazil phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2

09:51 13/03/2021
481 lượt xem

Biến thể mới của SARS-CoV-2 vừa được phát hiện có tốc độ lây lan nhanh hơn loại virus gốc và đã xuất hiện ở nhiều vùng của quốc gia Nam Mỹ này trong vài tuần trở lại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 12/3, một nhóm các nhà nghiên cứu Brazil đã xác định được một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có tốc độ lây lan nhanh hơn loại virus gốc và đã xuất hiện ở nhiều vùng của quốc gia Nam Mỹ này trong vài tuần trở lại đây.

Kết quả nghiên cứu được công bố sau khi các chuyên gia của năm trung tâm khoa học và trường đại học của Brazil thực hiện trình tự gene của 195 mẫu virus thu thập từ 39 địa phương của Brazil.

Các phân tích di truyền xác định được biến thể mới của SARS-CoV-2 trong ba mẫu xét nghiệm với một đột biến đã có liên quan đến khả năng lây lan mạnh hơn.

Theo báo cáo của đơn vị thực hiện công trình nghiên cứu, biến thể này có thể đã xuất hiện ở Brazil từ tháng 8/2020 và hiện đã lây lan ra 4 trên tổng số 5 vùng của quốc gia Nam Mỹ này.

Kết quả các phân tích về biến thể SARS-CoV-2 mới này đã được lưu trữ vào các cơ sở dữ liệu công cộng quốc tế và được chuyển cho một tạp chí khoa học hàng đầu thế giới để công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu biến thể mới này có khả năng chống lại các kháng thể đã được tạo ra bởi những người mắc COVID-19 mới hay những người đã được tiêm chủng hay không.

Thông báo của nhóm các nhà khoa học Brazil cho biết họ quyết định tiết lộ kết quả công trình nghiên cứu trước khi được tạp chí chuyên ngành công bố và được giới khoa học đánh giá lại vì cho rằng sự lây lan của các biên thể mới của COVID-19 cho thấy cần phải xác lập những chiến lược mới để đối phó với đại dịch này.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19. Trong hai ngày gần đây nước này đều ghi nhận số ca tử vong vì căn bệnh này ở mức cao kỷ lục trên 2.200 người.

Đến nay Brazil đã có khoảng 11,2 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 272.000 ca tử vong./.

Theo Hoài Nam/Vietnam+

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...