/

Công nghệ "Mặt trời đô thị" tiêu diệt COVID-19 ở không gian công cộng

09:49 21/03/2021
537 lượt xem

Dự án đèn chiếu Urban Sun của công ty thiết kế Hà Lan được hy vọng trở thành giải pháp mới góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Mới đây, một công ty thiết kế tại Hà Lan đã tiết lộ một dự án đèn chiếu đặc biệt mang tên Urban Sun. Sản phẩm này được giới thiệu là có khả năng “dọn sạch đến 99,9% virus COVID-19” khỏi các bề mặt không gian công cộng và trong không khí chỉ trong chớp mắt. Được phát triển bởi Studio Roosegaarde, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành “Mặt trời đô thị” kiểu mới, đảm bảo sinh hoạt an toàn hơn cho người dân. 

Công nghệ Mặt trời đô thị tiêu diệt COVID-19 ở không gian công cộng - Ảnh 1.

Người sáng lập Studio Roosegaarde, ông Daan Roosegaarde chia sẻ về dự án được phát triển bởi các nhà khoa học và nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Italy và Hà Lan này rằng: “Chúng tôi có thể diệt khuẩn, “trừ khử” virus ở các nơi đến 99,9% trong vài phút, tùy thuộc vào thời tiết và vị trí. Từ đó, nguy cơ lây mắc bệnh hoặc lây nhiễm sẽ giảm đi đáng kể".

Công nghệ Mặt trời đô thị tiêu diệt COVID-19 ở không gian công cộng - Ảnh 2.

Theo công ty này, Urban Sun sử dụng tia cực tím xa, một loại tia có khả năng tiêu diệt virus mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đèn có thể được sử dụng để chiếu một vòng tròn lớn vào các không gian công cộng, như tại các nhà ga, trường học và quảng trường công cộng. Tất cả những gì cần làm là treo hệ thống đèn trên cao, để ánh sáng hình nón lớn chiếu xuống và “làm vệ sinh” không gian bên dưới. 

Công nghệ Mặt trời đô thị tiêu diệt COVID-19 ở không gian công cộng - Ảnh 3.

Ông Roosegaarde nói thêm: “Mục đích của dự án này không phải để tuyên bố rằng chúng ta không cần vắc-xin hay không cần dùng đến khẩu trang. Urban Sun không thể diệt trừ COVID-19 hoàn toàn, nhưng công nghệ này cho phép các dịp hội họp đông người trở nên an toàn hơn”. 

Ông Jet Bussemaker, Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Y tế Công cộng và Xã hội, cơ quan tư vấn quốc hội độc lập của Hà Lan, đã dành những lời “có cánh” cho dự án: “Đây là một công trình truyền cảm hứng. Mọi người đã rất mệt mỏi vì COVID-19. Điều chúng ta cần là sự can đảm để tìm ra các giải pháp mới, liên lạc với nhau và mang sự gần gũi quay trở lại. Đó là những gì mà Urban Sun đang thực hiện". 

Công nghệ Mặt trời đô thị tiêu diệt COVID-19 ở không gian công cộng - Ảnh 4.

Mặc dù nghe có vẻ xa vời, sản phẩm này đã thực sự đang trong quá trình phát triển để sử dụng trong các không gian trong nhà. Các công ty như nhà sản xuất máy bay Boeing đang tìm cách sử dụng công nghệ như vậy để làm sạch các cabin trong vài phút, nhằm mang lại dịch vụ an toàn hơn cho du khách. 

Ông Roosegaarde bày tỏ: “Đột nhiên thế giới của chúng ta tràn ngập những thanh chắn và hàng rào khoảng cách, gia đình chỉ có thể tiếp cận nhau qua màn hình máy tính. Chúng ta hãy cùng trở thành những “kiến trúc sư” của sự bình thường mới, và tạo ra những nơi tốt hơn để gặp gỡ nhau một cách an toàn"

Theo VTV.vn

Link bài viết

Xem thêm phản hồi...