/

Hội thảo khoa học đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại nước ngoài

10:09 21/06/2024
31 lượt xem

Sáng nay, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại nước ngoài - Quy định pháp luật và thực tiễn đăng ký bảo hộ”. Tham dự có đại diện Trung tâm thẩm định chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu quốc tế - Cục Sở hữu trí tuệ.

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh có 16 sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực và sản phẩm làng nghề được bảo hộ dưới nhiều hình thức; có 6 sản phẩm được xuất khẩu ra nước ngoài.

Hội thảo khoa học với chủ đề “Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại nước ngoài - Quy định pháp luật và thực tiễn đăng ký bảo hộ”

Thời gian tới, nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm, hàng hóa của Hà Tĩnh sẽ rất lớn và là xu thế tất yếu trong hội nhập kinh tế; đây là vấn đề thực tiễn đặt ra cho tỉnh và các cơ sở, doanh nghiệp về vấn đề sở hữu trí tuệ để giúp các sản phẩm của tỉnh chủ động trong tiếp cận các thị trường nước ngoài.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu những khó khăn trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, dịch vụ; thảo luận nhiều nội dung về quy định pháp lý và những vấn đề thực tiễn phát sinh, những kinh nghiệm khi đăng ký bảo hộ tại một số quốc gia có thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Qua đó giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ở Hà Tĩnh chủ động trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; hạn chế các rủi ro phát sinh trong quá trình tham gia hoạt động thương mại quốc tế; sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để quảng bá, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa của tỉnh khi tiếp cận thị trường quốc tế./.  

Tiến Thành, Huy Quế/HTTV

Xem thêm phản hồi...