/

Không quân Hoàng gia Morocco sẽ tích hợp tên lửa Harpoon trên tiêm kích F-16

08:14 18/06/2024
30 lượt xem

Mới đây, Morocco tuyên bố mua 10 tên lửa chống hạm Harpoon Block II từ Boeing. Động thái này thể hiện những nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao năng lực của Không quân Hoàng gia Morocco bằng cách tích hợp các tên lửa này vào máy bay chiến đấu F-16.

Theo đó, 24 tiêm kích F-16 phiên bản tiên tiến dự kiến sẽ được chuyển giao cho Morocco vào năm 2026.

Harpoon Block II là tổ hợp tên lửa chống hạm có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa có quỹ đạo hành trình thấp, có thể lướt trên mặt biển nhờ được trang bị hệ thống dẫn đường kết hợp GPS/INS và radar chủ động, đảm bảo khả năng sống sót cao. Harpoon Block II, mang đầu đạn nặng 227kg với tầm bắn 280km, có thể tấn công nhiều mục tiêu trên bộ, bao gồm các vị trí phòng thủ bờ biển, các tên lửa đất đối không, máy bay, các cơ sở công nghiệp, cảng biển và tàu trong cảng.

Không quân Hoàng gia Morocco sẽ tích hợp tên lửa Harpoon lên tiêm kích F-16. Ảnh: Morocco Air Forces

Harpoon Block II có thể được triển khai trên nhiều nền tảng, từ tàu ngầm, tàu tuần tra nhanh, tàu khu trục, đến máy bay F/A-18, F-15, F-16... Tên lửa cũng có thể được phóng từ bệ phóng trên xe tải trên đất liền.

Phiên bản cải tiến dành cho Morocco được tăng cường khả năng tấn công các tàu ven bờ hoặc đi trong các tuyến đường biển đông đúc. Ngoài ra, Morocco sẽ tăng cường khả năng tấn công của đội bay F-16 bằng cách tăng gấp đôi số lượng bom thông minh mà mỗi máy bay có thể mang theo.

Theo Quỳnh Oanh/QĐND.vn

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...