/

Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa

14:32 17/06/2024
24 lượt xem

Hôm qua (16/6), các nhà nghiên cứu Mexico thông báo đã tạo lập thành công trang web sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát cùng lúc 83 ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới theo thời gian thực. 

Trang web mang tên Giám sát tình trạng bất ổn từ không gian do chuyên gia Sébastien Valade tại Viện Địa Vật lý thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico phát triển. Hệ thống này cho phép thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu miễn phí do các vệ tinh Sentinel của Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu cung cấp, từ đó tối ưu hóa quá trình giám sát và dự đoán hoạt động của những ngọn núi lửa trên thế giới.

Trang web Giám sát tình trạng bất ổn từ không gian

Theo nhà phát triển, việc theo dõi hoạt động núi lửa thường phụ thuộc vào mạng lưới giám sát của các trạm quan trắc địa chấn ở từng quốc gia. Điều này đòi hỏi nhiều chi phí vận hành, cũng như đội ngũ chuyên gia để duy trì và triển khai hoạt động tại các đơn vị đó. Tuy nhiên, công nghệ mới này sẽ góp phần giải quyết tất cả các vấn đề trên.

Hiện, Mexico đang sử dụng công nghệ này để theo dõi hoạt động của núi lửa Popocatépetl tại bang Puebla, cách thủ đô Mexico City 72 km về phía Đông Nam. Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại nước này cũng như trên thế giới./.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...