/

Tàu đổ bộ Odysseus sắp ngừng hoạt động

08:48 01/03/2024
41 lượt xem

Ngày hôm qua (29/2), Công ty vận hành tàu đổ bộ Odysseus cho biết con tàu này sắp ngừng hoạt động sau cú hạ cánh "không hoàn hảo" xuống bề mặt Mặt Trăng hôm 22/2 vừa qua. Các nhà khoa học đang theo dõi những tín hiệu cuối cùng từ sứ mệnh trị giá 118 triệu USD này.

Theo thông báo, mặc dù Odysseus đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng nhưng cú hạ cánh không hoàn hảo khi 1 trong 6 chân hạ cánh của tàu bị vấp trên bề mặt không bằng phẳng của Mặt Trăng, dẫn đến tàu bị lật nghiêng sang một bên.

Tàu đổ bộ Odysseus khi đang hoạt động

Điều này đã cản trở nhiều hoạt động của tàu, trong đó có khả năng duy trì liên lạc với phòng điều khiển tại Trái Đất và bộ sạc năng lượng Mặt Trời. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính tàu Odysseus sẽ hoạt động trong vòng 7-10 ngày trên Mặt Trăng.

Xem thêm: Phần lớn tàu cá lắp giám sát hành trình

Tàu đổ bộ Odysseus mang các thiết bị khoa học của NASA cùng nhiều hàng hóa thương mại khác lên Mặt Trăng được phóng vào không gian ngày 15/2 bằng tên lửa Falcon 9 do công ty SpaceX chế tạo. Đây là sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng thứ 2 do một đơn vị tư nhân Mỹ thực hiện, sau khi sứ mệnh đầu tiên thất bại. Odysseus cũng là tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng sau hơn 50 năm./.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...