/

Thái Lan cải tiến nhằm tăng năng suất cây sầu riêng

09:43 23/07/2022
418 lượt xem

Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây nhiệt đới", sầu riêng là loại cây ăn trái quan trọng nhất ở Thái Lan vì tạo ra thu nhập cao mỗi năm từ hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, người nông dân Thái Lan đang phải đối mặt với vấn đề sâu bệnh làm giảm năng suất cây trồng. Để khắc phục tình trạng này, một phương thức sản xuất mới đã ra đời

Để phòng trừ sâu bệnh, nhiều nông dân đã phun thuốc hóa học lên cây sầu riêng. Tuy nhiên, điều này không những khiến chi phí sản xuất tăng cao mà còn nguy hại đến sức khỏe của cả người trồng lẫn người tiêu dùng.

Trước thực trạng trên, một nhóm nhà khoa học đã tạo ra một loại túi bọc quả sầu riêng với tên gọi thương mại là “Magik Growth”. Sản phẩm được tạo thành từ hỗn hợp gồm hợp chất polyme và công nghệ tạo hình không sử dụng phương pháp dệt may thông thường để cho phép nước và không khí đi qua chất liệu một cách dễ dàng. Do đó, khi được bọc trong túi “Magik Growth”, quả sầu riêng vẫn có khả năng sản sinh ra những chất quan trọng như tinh bột, đường và các chất chống oxy hóa khác. Công nghệ mới này cũng giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, tăng trọng lượng trái và cải thiện chất lượng vỏ sầu riêng.

Thái Lan hy vọng công nghệ mới này giúp tăng sản lượng sầu riêng trung bình hàng năm trong giai đoạn 2021-2025 lên mức 2,02 triệu tấn, trở thành quốc gia có sản lượng sầu riêng lớn nhất thế giới.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...