/

Doanh nghiệp chần chừ tăng nhập khẩu vì tỉ giá?

08:57 19/04/2024
39 lượt xem

Trong báo cáo vĩ mô vừa công bố, đội ngũ phân tích Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng thương mại hồi phục trở lại trong tháng 3 khi các hoạt động sản xuất, xuất khẩu không còn bị gián đoạn.

Theo đó, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều ghi nhận đã thoát đáy và đang theo xu hướng đi lên qua từng quý. Một số mặt hàng vẫn ghi nhận được mức tăng trưởng vượt trội qua từng tháng như đồ điện tử, sắt thép, nông sản và một nhóm mới nổi là sản phẩm từ chất dẻo.

Ảnh minh họa: VGP

Tuy nhiên theo chuyên gia PHS, vẫn còn một số các mặt hàng có mức ghi nhận tăng trưởng vẫn còn ở mức thấp dù có nền thấp năm ngoái như dệt may, giày dép. Đơn vị này dự báo cán cân thương mại tháng 4 sẽ thặng dư quanh mức 2 tỉ USD.

Cụ thể, tăng trưởng xuất khẩu vẫn duy trì tốt hơn nhập khẩu. Các doanh nghiệp cần những tín hiệu chắc chắn hơn về sự hồi phục của nền kinh tế thế giới mới quay trở lại đẩy mạnh nhập khẩu.

"Trong khi những áp lực liên quan đến tỉ giá cũng sẽ khiến các doanh nghiệp nhập khẩu chần chừ trong việc tăng nhập khẩu ở thời điểm hiện tại", PHS cho biết.

Theo Việt Chung/QĐND.vn

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...