/

Giá xăng dầu hôm nay (22-4): Kéo dài đà giảm

09:21 22/04/2024
29 lượt xem

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục lao dốc sau quyết định không trả đũa của Iran, báo hiệu khả năng giảm leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Giá dầu thế giới

Giá dầu Brent và WTI tuần trước đều giảm, với dầu Brent giảm 3%, dầu WTI giảm 2,6%, ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đã cùng lập hat-trick giảm ở 3 phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Sự lao dốc này chịu tác động chủ yếu bởi thiệt hại từ cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel cuối tuần trước đó thấp hơn dự đoán. Israel chặn được cuộc tấn công khiến lo ngại xung đột gia tăng ở Trung Đông giảm dần; tồn kho xăng dầu của Mỹ tiếp tục tăng cao hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích; dữ liệu kinh tế yếu hơn từ Trung Quốc và tiến triển trong các dự luật viện trợ Ukraine và Israel của Mỹ.

 Giá dầu sẽ lập hat-trick giảm tuần? Ảnh minh họa: Oilprice

Trước khi cùng tăng nhẹ ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu Brent và WTI đã trái chiều với dầu Brent giảm 18 cent, dầu WTI tăng 4 cent. Biến động nhẹ này là do các nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu kinh tế của Mỹ, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran, và căng thẳng ở Trung Đông.

Trong tuần trước, một số yếu tố giúp hạn chế đà tăng mạnh của giá dầu như dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Mỹ và nhất là thành phố Isfahan của Iran trở thành mục tiêu tấn công của Israel.

Theo Reuters, các dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ cho thấy khả năng cao Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao thêm một thời gian nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ tháng 9 thay vì tháng 6 tới.

Giá dầu tuần trước đã bất ngờ tăng mạnh hơn 3 USD ở đầu phiên giao dịch cuối cùng khi có tiếng nổ ở thành phố Isfahan được cho là Israel thực hiện nhằm trả đũa cho cuộc không kích của Iran trước đó. Tuy nhiên, giá dầu đã nhanh chóng mất dần lợi nhuận sau khi Iran hạ thấp thông tin về cuộc tấn công, đồng thời cho biết sẽ không có trả đũa.

Tuần này, giá dầu sẽ quay trở lại tập trung vào các động lực thị trường cơ bản, trong đó có thể kể đến dữ liệu GDP của Mỹ trong quý I-2024, dữ liệu PCE cốt lõi của Mỹ trong tháng 3 - một chỉ số lạm phát quan trọng đối với Fed. Cùng với diễn biến địa chính trị ở Trung Đông và Đông Âu, những dữ liệu kinh tế này có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, gây biến động giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.226 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 25.237 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.446 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.416 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.206 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành giá ngày 17-4 của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh trái chiều với giá xăng tăng, giá dầu giảm. Tại kỳ điều hành tới, nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ cùng giảm do giá xăng dầu thế giới tuần qua giảm.

Theo Mai Hương/QĐND.vn

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...