/

Tòa tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù, Trần Văn Sỹ 24 tháng tù

08:12 02/03/2024
95 lượt xem

Tại phiên tòa, bị cáo Sỹ thành thật khai báo, có thái độ ăn năn hối cải. Trong khi đó, bị cáo Hàn Ni ban đầu chưa thật sự ăn năn hối cải nhưng về sau đã nhận thức được hành vi của mình.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, chiều 1/3, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, các kết luận giám định cũng như lời khai của các bị cáo đã được tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng nêu.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù; bị cáo Trần Văn Sỹ 24 tháng tù cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

HĐXX nhận định hành vi của hai bị cáo đã vi phạm Luật An ninh mạng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Do vậy, việc VKS truy tố và hai bị cáo bị xét xử theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội.

Theo cáo trạng, xuất phát từ mâu thuẫn trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương), hai bị cáo đã lợi dụng tư cách nhà báo, luật sư để thu thập thông tin, biên tập nội dung, ghi hình và lợi dụng môi trường không gian mạng để đăng, phát nhiều video có thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà Hằng trái quy định pháp luật; thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm cá nhân bà Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (sinh năm 1961, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương); xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam và Quỹ Từ thiện Hằng Hữu (đều do bà Hằng làm Giám đốc).

Cụ thể, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook tên “Nhà báo Hàn Ni” và bị cáo Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên “LS Trần Văn Sỹ” tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên các trang mạng xã hội có nội dung bịa đặt, thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, tổ chức.

Theo đó, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni đã ghi hình và phát lên mạng ngày 3/9/2021 với tiêu đề: “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?” để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói không đúng về việc bị can Hàn Ni “tống tiền doanh nghiệp,” “là bồ của ông T.T.C”...

Thông tin trên TTXVN, bị cáo Trần Văn Sỹ ghi hình và đăng tải vào các ngày 15/8/2021, 29/8/2021, 5/9/2021, 10/9/2021, 19/9/2021, 24/9/2021, 28/9/2021 và 16/10/2021, đã đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; đưa nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, nhân phẩm của Nguyễn Phương Hằng...

Cáo trạng xác định, hành vi của Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ vi phạm các điểm a, b khoản 3 Điều 16; điểm d khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018; điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Từ đó VKSND TP.HCM truy tố hai bị can về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo VKSND TP.HCM, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu tới an ninh xã hội nên cần có mức án nghiêm để răn đe, giáo dục.

Đặc biệt, trong vụ án này, người liên quan là vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng và Công ty Cổ phần Đại Nam được nhiều người biết đến. Bị cáo Trần Văn Sỹ bị áp dụng một tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần và được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Bị cáo Trân Văn Sỹ. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni không thừa nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra, nhưng qua quá trình xét hỏi đã nhận thức được sai phạm, quá trình công tác có được tặng nhiều giấy khen.

Từ những phân tích trên, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sỹ mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù và Đặng Thị Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni trình bày: thời gian qua đã chịu rất nhiều mất mát; sở dĩ mình có những phát ngôn liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là do bà Hằng đã có những lời lẽ xúc phạm mình trước đó.

Đặng Thị Hàn Ni mong muốn HĐXX xem xét toàn bộ sự việc, hoàn cảnh của bị cáo để đưa ra bản án thích đáng.

Trong khi đó, Trần Văn Sỹ cho biết, sau gần nửa thế kỷ lao động, cống hiến, thời gian tạm giam 1 năm qua đối với mình là "quá kinh khủng."

Bị cáo mong HĐXX xem xét các đề nghị của luật sư để có sự chiếu cố đến hoàn cảnh đã lớn tuổi, bệnh tật.

Xem thêm: Kinh doanh cát sỏi, vì sao lộn xộn? 

Theo HĐXX, quá trình điều tra và xét hỏi công khai tại tòa, có đủ cơ sở để nhận định hành vi của hai bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã đăng nhiều nội dung xúc phạm, sai sự thật, những thông tin bí mật, riêng tư, gây ảnh hưởng đến bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng và Công ty Cổ phần Đại Nam.

“Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên cần có hình phạt nghiêm nhằm răn đe. Cáo trạng VKS truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai", Hội đồng xét xử đánh giá.

Tuy nhiên, HĐXX đã ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp, thành tích tốt…

Theo Thùy Dung/ĐSPL.com

Link bài gốc

Xem thêm phản hồi...