Phthalates và bisphenol có thể phá vỡ quá trình sản xuất và điều hòa của hormone estrogen (loại hormone được sản xuất ở buồng trứng của phụ nữ từ tuổi dậy thì) và các hormone khác, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, ung thư, tiểu đường, vô sinh, rối loạn phát triển thần kinh, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Trong số các loại thực phẩm được thử nghiệm tại siêu thị, phô mai hữu cơ Ravioli của Annie chứa nhiều phthalates nhất trên mỗi khẩu phần với 53.579 nanogram, tiếp theo là đào thái lát Del Monte và cá hồi hồng Chicken of the Sea. Báo cáo cũng ghi nhận mức phthalates cao được tìm thấy trong các sản phẩm của Cheerios, thức ăn trẻ em Gerber và sữa chua Yoplait, cùng một số bánh mì kẹp thịt, gà viên chiên và khoai tây chiên của Wendy's, Burger King và McDonald's.

“Điều đó cho thấy những hóa chất trong sản xuất nhựa phổ biến đến mức nào”, ông James Rogers, người giám sát việc kiểm tra độ an toàn sản phẩm của Consumer Reports nhận định.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng hóa chất dùng trong sản xuất nhựa chỉ xâm nhập vào thực phẩm thông qua bao bì đóng gói. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể thấm vào các sản phẩm thực phẩm thông qua nhiều cách khác nhau như hệ thống băng chuyền, găng tay được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm, nước...

Theo Tú Anh/doisongphapluat.com

Link bài gốc