Mỹ cho phép mua bán "thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm"
Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cấp giấy phép cho hai công ty khởi nghiệp Good Meat và UPSIDE Foods bán thịt gà nuôi cấy trực tiếp từ tế bào động vật trên toàn quốc, trở thành nước thứ hai trên thế giới chấp nhận loại thịt nhân tạo này.
Hãng tin AP cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 21/6 đã bật đèn xanh cho Upside Foods và Good Meat để trở thành những doanh nghiệp đầu tiên ở Mỹ bán thịt không đến từ động vật bị giết mổ. Loại thịt mà họ tạo ra trong phòng thí nghiệm và sẽ đưa đến bàn ăn giờ đây được gọi là thịt "nuôi cấy từ tế bào" (cell-cultivated) hoặc thịt "nuôi cấy" (cultured).
Đây là những loại "thịt phòng thí nghiệm" (lab-grown meat) đầu tiên được cấp phép mua bán ở Mỹ. Động thái này mở ra một kỷ nguyên mới của việc sản xuất thịt. Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được kỳ vọng sẽ là giải pháp góp phần cải thiện an ninh lương thực và giảm đáng kể tác động môi trường của việc chăn thả, nuôi trồng thức ăn cho động vật cũng như xử lý chất thải động vật.
Josh Tetrick, đồng sáng lập và CEO của Good Meat, chia sẻ, "Thông báo về việc chúng tôi hiện có thể sản xuất cũng như bán thịt được nuôi cấy ở Mỹ là một cột mốc quan trọng đối với công ty của chúng tôi, ngành công nghiệp và hệ thống thực phẩm”.
Hãng tin AFP cũng dẫn lời ông Uma Valeti, người sáng lập kiêm CEO của Upside Foods, "Sự chấp thuận này sẽ thay đổi cơ bản cách thịt xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta... Đây là bước tiến to lớn hướng tới một tương lai bền vững hơn".
Hồi tháng 11/2022, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã kết luận rằng các sản phẩm từ cả hai công ty nói trên đều an toàn để ăn. Công ty sản xuất Joinn Biologics, đối tác của Good Meat, cũng được cấp phép để sản xuất các sản phẩm này.
Thịt nuôi cấy được tạo ra trong các thùng thép, sử dụng tế bào lấy từ động vật sống, trứng đã thụ tinh hoặc một ngân hàng tế bào đặc biệt. Tại công ty Upside, thịt ra đời dưới dạng tấm lớn, sau đó được chế biến thành các sản phẩm có hình dạng giống như cốt lết và xúc xích. Good Meat, công ty đã bán thịt nuôi cấy ở Singapore - quốc gia đầu tiên cho phép việc này, biến một lượng lớn tế bào gà thành cốt lết, thịt viên, thịt miếng và thịt xiên.
Song các loại thịt mới mẻ này trước mắt chưa thể xuất hiện ngay tại các siêu thị ở Mỹ. Ricardo San Martin, giám đốc của Alt:Meat Lab tại Đại học California Berkeley (Mỹ), cho biết thịt gà nuôi cấy đắt hơn nhiều so với thịt từ các loài gia cầm nuôi ở trang trại và chưa thể được sản xuất với quy mô như thịt truyền thống.
Theo CNN, UPSIDE Foods cho biết đơn hàng đầu tiên của họ đã được xử lý cho nhà hàng ba sao Michelin của Đầu bếp Dominique Crenn ở San Francisco có tên Bar Crenn. Còn Good Meat, công ty đã bán thịt nuôi cấy ở Singapore - quốc gia đầu tiên cho phép việc này - sẽ bán lô hàng đầu tiên bán cho đầu bếp nổi tiếng Jose Andres.
Hai công ty cũng nhanh chóng lưu ý rằng sản phẩm của họ thực sự là thịt, không phải sản phẩm thay thế thịt như Impossible Burger hoặc các sản phẩm của Beyond Meat, vốn được làm từ protein thực vật và các thành phần khác.
Trên toàn cầu, có hơn 150 công ty đang tập trung sản xuất thịt nhân tạo từ tế bào, không chỉ thịt gà mà cả thịt lợn, thịt cừu, cá và thịt bò, các loại động vật mà các nhà khoa học cho rằng có tác động lớn nhất đến môi trường khi bị nuôi nhốt.
Theo Như Quỳnh/ĐS&PL