/

Những vườn nho Pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

08:22 01/09/2022
338 lượt xem

Những người trồng nho vùng Bordeaux, Tây Nam nước Pháp đã cải tiến nhiều phương pháp để giảm thiểu tác động của BĐKH và tăng năng suất của vụ mùa. Giờ đây, những chai vang Pháp sẽ đậm đà và lưu giữ hương vị lâu hơn.

Vùng Bordeaux, nước Pháp. Chỉ mới giữa tháng 8, người nông dân tại đây đã tất bật hái nho. Những trái nho chín mọng, nặng trĩu trên những hàng dây leo xanh mướt. Trong khi chính vụ thường bắt đầu vào giữa tháng 9, sớm hơn hẳn 1 tháng.

Ông Laurent Lebrun, Giám đốc nhà máy rượu vang Chateau Olivier: “Lần sớm nhất chúng tôi từng bắt đầu vụ thu hoạch là ngày 20 tháng 8. Lần này, chúng tôi bắt đầu vào ngày 18 nên đây là vụ sớm nhất từ trước đến nay.”

Hạn hán nghiêm trọng và hậu quả của BĐKH buộc người nông dân phải tìm cách thích nghi . Bí quyết của vùng rượu vang nổi tiếng nhất nước Pháp là gì?

Linh hoạt thời điểm thu hoạch là 1 trong những điều kiện tiên quyết.

Ông Laurent Lebrun, Giám đốc nhà máy rượu vang Chateau Olivier: “Biến đổi khí hậu thay đổi quá nhanh. Không chỉ các nhà sản xuất rượu như chúng tôi, mọi người đều nhận thức được điều này. 25 năm kinh nghiệm thu hoạch nho để sản xuất rượu vang, nhưng giờ tôi không thể thu hoạch theo truyền thống được nữa mà buộc phải linh hoạt từng thời điểm”

Mùa hè với những đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng lại cho ra đời những chùm nho tuyệt hảo. Do đó, ngoài việc linh hoạt thời gian thu hoạch, những kĩ thuật sáng tạo trong trồng trọt như cắt tỉa dây leo, thu hẹp tán lá đã khiến nhà vườn tránh được hạn hán.

Ông Fabien Teitgen, Giám đốc, nhà máy rượu vang Château Smith-Haut-Lafitte: “Chúng ta cần thay đổi phương pháp trồng nho. Trước đây nho có tán rất thưa và cao. Bây giờ chúng tôi đốn thấp hơn một chút để có tán thưa hơn, mở tán cây nho để tăng bóng râm, từ đó nho có thể giữ được độ chua của nho. Trước đây, tầm tháng 6 hoặc tháng 7, chúng tôi thường tỉa bớt lá để nho phơi nắng cho mau chín, nhưng giờ thì ngược lại”.

Những cây dây leo vài năm tuổi có bộ rễ ăn sâu cho phép chúng hút nước từ sâu dưới lòng đất và có khả năng chịu đựng hạn hán. Nhưng năm nay, các điền trang đã được phép tưới nước cho những cây nho con, một việc làm chưa từng có tiền lệ ở Bordeaux.

Cô Manon Lecouffe, nông dân vườn nho Chateau Smith-Haut-Lafitte: "từ trước tới nay chúng tôi chưa bao giờ tưới nước cho cây nho con”

Ngoài ra, người trồng nho còn giảm mật độ giữa các cây nho để giữ nước tốt hơn hoặc làm tơi xốp đất để duy trì độ ẩm bên dưới. Hậu quả của sự nóng lên toàn cầu hiện là một phần của cuộc sống hàng ngày, không chỉ riêng những người trồng nho tại Bordeaux, Pháp. Do đó, các chuyên gia tin rằng sản lượng nho có thể thấp hơn từ 15% đến 20%, tuy nhiên chất lượng rượu vang sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí còn có phần tuyệt hảo hơn./.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...