Pháp hủy kế hoạch rước đuốc Olympic tại New Caledonia
Bất ổn tiếp diễn tại tại quần đảo New Ca-lê-đô-ni-a đã khiến Chính phủ Pháp quyết định hủy bỏ kế hoạch rước đuốc Olympic mùa Hè 2024 chặng tại vùng lãnh thổ hải ngoại ở Thái Bình Dương này.
Ngọn đuốc Olympic dự kiến sẽ cập bến New Caledonia vào ngày 11/6 tới, tuy nhiên Bộ trưởng Thể thao Pháp nhấn mạnh “cần phải ưu tiên ổn định an ninh trật tự” tại vùng lãnh thổ này.

Hiện trường sau các vụ bạo lực tại New Caledonia
Tính đến ngày 18/5, các vụ bạo lực diễn ra suốt 6 ngày tại New Caledonia đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, nhiều ô tô và tòa nhà bị đốt phá.
Trong ngày 19/5, các lực lượng Pháp đã triển khai một chiến dịch lớn để giành lại quyền kiểm soát con đường nối thủ đô Noumea với sân bay quốc tế chính, nhằm mở cửa trở lại sân bay, trong bối cảnh hơn 3.000 du khách hiện đang mắc kẹt tại quần đảo này.
Biểu tình và bạo lực nổ ra tại New Caledonia khi Hạ viện Pháp bỏ phiếu ủng hộ dự luật điều chỉnh một số quy định đối với vùng lãnh thổ hải ngoại này. Khoảng 1.000 binh sĩ và cảnh sát Pháp trang bị vũ khí hạng nặng đã được điều động tới thủ phủ của New Calodenia để hỗ trợ lập lại trật tự an ninh công cộng.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi đối thoại nhưng các nỗ lực đàm phán cho đến nay vẫn gặp khó khăn./.
Theo TTXVN