/

Tết Nguyên Đán Trong Gia Đình Việt Kiều Bỉ

08:21 29/01/2022
694 lượt xem

Dù sống xa Việt Nam từ hơn 20 năm nay nhưng vào mỗi dịp Tết nguyên đán, chị Lý Mỹ Quỳnh, Việt kiều tại Bỉ, lại gói bánh chưng và làm những món ăn cổ truyền ngày Tết để các con chị hiểu về phong tục, tập quán của quê hương mình.

Gia đình chị Mỹ Quỳnh và anh Hòa Bình, một người Armenia gốc Việt, sinh sống tại thủ đô Brussels (Bỉ) từ hơn 20 năm nay. Ấn tượng khi tới ngôi nhà chị là lối vào trồng 1 rặng tre xanh gợi nhớ khung cảnh nông thôn Việt Nam. Đón Tết Nhâm Dần năm nay, gia đình anh chị có thêm mấy vị khách quý là cô bạn người Nga và các con từ Pháp sang chơi để thưởng thức hương vị Tết Việt.

Chuẩn bị cho Tết, chị Quỳnh ngâm vài cân gạo nếp, chuẩn bị lá dong, đỗ xanh đãi vỏ, thịt lợn và lạt tre để gói bánh chưng.

Cháu Thanh Trúc được mẹ hướng dẫn cẩn thận cách dàn gạo cho đều, tra đỗ, xếp thịt và quan trọng là gói bánh phải thật khéo.

Anh Hòa Bình cũng mang trong mình hai dòng máu Việt-Armenia, rất thích thú khi được tự mình gói bánh chưng ngày Tết. Hơi lóng ngóng lúc đầu nhưng được vợ hướng dẫn nhiệt tình, anh đã hoàn thành sản phẩm.

Tết năm nay, bác Minh Hải, mẹ anh Hòa Bình cũng đến ăn Tết cùng con cháu. Rời Việt Nam sang Pháp học tập và sinh sống từ năm 1964, rồi sau đó định cư ở Brussels, bác Minh Hải vô cùng xúc động khi nhớ về kỷ niệm Tết xưa lúc bác còn nhỏ, sống với gia đình ở Hà Nội. Đó là bàn thờ tổ tiên được phủ mảnh vải the màu pháo điều rất đẹp, có chậu hoa cúc, cành đào…

Không khí Tết rộn ràng bên ấm trà xanh, thứ quà quê chè lam thân thương, cùng giai điệu bản nhạc “Đón xuân” qua phần thể hiện của cô bé Thanh Trúc khiến những người Việt xa xứ đều xúc động nhớ về quê cha đất tổ.

Không có gì vui hơn khi dịp Tết, cả nhà được quây quần bên nhau. Những câu chuyện, phong tục Tết xưa được bà, được mẹ kể cũng chính là cách nuôi dưỡng tâm hồn các bé được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài thêm phong phú và nhân văn.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...