/

Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq tăng cường hợp tác

07:51 23/04/2024
40 lượt xem

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang có chuyến thăm chính thức Iraq và có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Al Sudani.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Iraq cho biết hai bên đã ký một thỏa thuận chiến lược nhằm đưa ra lộ trình lâu dài thúc đẩy hợp tác chiến lược trong mọi lĩnh vực. Theo đó, hai bên sẽ thành lập các ủy ban chung thường trực về an ninh, năng lượng và kinh tế. Dự kiến hơn 20 bản ghi nhớ sẽ được ký kết nhân dịp này.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã cùng thảo luận với Thủ tướng Al Sudani về tăng cường hợp tác giữa hai nước trong vấn đề nước, dầu mỏ và an ninh khu vực. Ông đánh giá cao nỗ lực của Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, trong đó có lực lượng người Cuốc hoạt động chủ yếu ở khu vực miền Bắc nước này.

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký thỏa thuận sơ bộ giữa hai nước Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về hợp tác mở rộng dự án Con đường phát triển

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận sơ bộ giữa hai nước cùng Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về hợp tác mở rộng dự án Con đường Phát triển.

Chuyến thăm của ông Erdogan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng do cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza và các cuộc tấn công qua lại giữa Israel và Iran. Chuyến thăm Iraq gần nhất của ông Erdogan diễn ra vào năm 2011./.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...