WHO đưa ra khuyến cáo về các chất tạo ngọt không đường
Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo đối với việc sử dụng các chất tạo ngọt không đường để kiểm soát cân nặng hoặc để giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Người dùng cần xem xét các biện pháp khác để giảm nạp đường tự do, như tiêu thụ thực phẩm có đường tự nhiên như hoa quả hoặc thực phẩm và đồ uống không đường.
Hướng dẫn của WHO dựa trên đánh giá mang tính hệ thống các bằng chứng sẵn có, cho thấy việc sử dụng các chất tạo ngọt không đường không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em.
Sử dụng chất tạo ngọt không đường lâu dài gây ra tấc động không mong muốn
Kết quả của đánh giá này cũng cho thấy việc sử dụng các chất tạo ngọt không đường lâu dài có khả năng gây ra những tác động không mong muốn như việc gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2, các bệnh tim mạch và tử vong ở người lớn.
Hướng dẫn mới trên áp dụng đối với tất cả các chất làm ngọt không đường, trong đó có cả cỏ ngọt và sucralose.
WHO khuyên mọi người nên giảm độ ngọt trong khẩu phần ăn, bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ để nâng cao sức khỏe./.
Theo TTXVN