Báo động tình trạng bạo lực học đường
Những vụ bạo lực học đường nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian gần đây, khiến dư luận bức xúc, các bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng và cũng là nỗi trăn trở của toàn xã hội.
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về một nữ học sinh lớp 11, Trường THPT Lê Hữu Trác, huyện Hương Sơn bị Công an huyện Hương Sơn khởi tố về hành vi “Làm nhục người khác”.
![]()
Trước đó, vì mâu thuẫn cá nhân, nên nữ sinh này đã có hành vi đánh đập, xé lột hết quần áo của một nữ sinh khác. Điều đáng nói, sự việc được một nhóm học sinh khác chứng kiến và quay video, nhưng không ai can ngăn để mặc cho nạn nhân chỉ biết ôm người chịu trận.
![]()
Còn em học sinh này là nạn nhân của một vụ bạo lực học đường khác xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Cách đây hơn 1 tháng, vì xích mích trong một trận đá bóng, em đã bị một nhóm học sinh khác chặn đánh. Sau khi sự việc xảy ra, được sự quan tâm, động viên của gia đình và các thầy cô giáo, sức khỏe của em đã bình phục trở lại. Tuy nhiên, về tinh thần thì em vẫn đang hết sức hoảng loạn, bất an.
Đây chỉ là 2, trong rất nhiều vụ bạo lực học đường đã xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian gần đây. Điều đáng nói, các vụ bạo lực học đường chỉ xuất phát từ những xích mích, mâu thuẫn nhỏ hằng ngày nhưng các em đã hành xử với nhau thô bạo.
![]()
Không chỉ bạo lực về thể chất, bạo lực học đường còn được thể hiện qua hình thức như: xúc phạm, bôi nhọ, tẩy chay, cô lập, xâm hại tình dục... Để giải quyết được vấn nạn này, cần có phương thức đúng đắn trong giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống cho học sinh, và quan trọng hơn là cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.
![]()
Bạo lực học đường đang là hồi chuông cảnh báo về đạo đức học sinh và cả phương pháp, biện pháp giáo dục. Không ai muốn con em mình là nạn nhân của bạo lực học đường và để giải quyết vấn đề này cần có biện pháp giáo dục đồng bộ từ nhà trường, phụ huynh, cùng các cấp, các ngành liên quan. Còn đối với các em học sinh phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và luôn có ý thức tự bảo vệ mình./.
Ngọc Khánh/HTTV