Kênh mương xuống cấp, nông dân Thượng Lộc gặp khó
Có kênh mương, nhưng phục vụ tưới tiêu kém hiệu quả đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc. Nguyên nhân là do mương bị xuống cấp, gây thất thoát nước ảnh hưởng đến phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Mặc dù nằm ngay cạnh kênh tưới chính của xã, nhưng ruộng của gia đình ông Trần Hải Cầu (thôn Vĩnh Xá, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc) vẫn bị thiếu nước. Do lúa đang thời kỳ trổ bông nhưng lại bị thiếu nước tưới nên khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng.
![]()
Do hệ thống kênh chính xuống cấp, nên tại nhiều vị trí trũng thấp, nước tràn ra ngoài gây thất thoát, lãng phí. Trong khi đó, phía cuối kênh tại thôn Vĩnh Xá, xã Thượng Lộc thì không có nước để phục vụ sản xuất. Nguyên nhân là do kênh xây dựng trên 20 năm, xuống cấp nghiêm trọng. Nhiểu điểm sụt lún, hư hỏng nặng gây thất thoát nước.
![]()
Kênh Thượng Lộc 2 có chiều dài hơn 2km, được xây dựng từ lâu, cung cấp nước tưới cho hơn 130 ha sản xuất nông nghiệp ở xã Thượng Lộc. Việc kênh chính xuống cấp đã làm thất thoát nguồn nước nên nhiều diện tích ruộng cuối kênh không có nước để tưới.
![]()
Kênh mương nội đồng có vai trò quan trọng dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế của địa phương. Nhưng do tuyến kênh Thượng Lộc 2 bị xuống cấp, không dẫn nước được vào các chân ruộng cuối kênh nên nhiều hộ nông dân xã Thượng Lộc gặp khó khăn trong sản xuất, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa./.
Trường Biên/HTTV