Ngày 26/3 và ký ức về trận đầu thắng Mỹ
Cách đây 57 năm, ngày 26/3/1965 quân và dân Hà Tĩnh đã làm nên chiến công vang dội, bắn rơi 12 chiếc máy bay, ghi dấu trận đầu thắng Mỹ. 57 năm đã trôi qua nhưng với nhiều người dân Hà Tĩnh niềm tự hào và khí thế chiến đấu hừng hực năm xưa vẫn còn vẹn nguyên.
Trở lại trận địa năm xưa trên đỉnh núi Nài, bước chân đã chậm, đôi mắt đã mờ nhưng bà Lê Thị Yên, Nguyên tiểu đội trưởng Tiểu đội Nữ dân quân tự vệ Thạch Hòa nay là phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh vẫn nhớ như in về diễn biến của trận đánh lịch sử ngày 26/3/1965. Tiểu đội Nữ dân quân tự vệ của bà là một trong những lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu bắn hạ máy bay Mỹ bảo vệ ra đa núi Nài.

Bà Lê Thị Yên - Phường Đại Nài, Thành phố Hà Tĩnh
Trong Chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất của Đế quốc Mỹ, một trong những mục tiêu quan trọng của không quân Mỹ là phá hoại hệ thống ra đa, trong đó có hệ thống ra đa được đặt trên núi Nài. 12h15’ ngày 26/3/1965, 26 máy bay Mỹ chia từng tốp đánh phá khu vực núi Nài, trận địa cao xạ, đại đội 27 cùng các khu vực khác của thị xã Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Sau hơn 2 giờ 40 phút chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, quân dân ta đã bắn rơi 12 máy bay địch. Chiến công vang dội trong trận đầu này đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu cho quân và dân Hà Tĩnh.

Kí ức về ngày 26/3/1965 không chỉ còn đọng mãi trong những người trực tiếp tham gia chiến đấu mà với những người con Hà Tĩnh đó là niềm tự hào, vui sướng khó có thể nào quên. Với Nhà thơ Duy Thảo, người đã viết những vần thơ đầy xúc động trong bài “Mừng chiến thắng trời quê”, sau 57 năm, cảm xúc trong ông vẫn vẹn nguyên.

Năm tháng trôi qua, bên trận địa năm xưa giờ đây là con đường mang tên 26/3, thênh thang rộng mở. Thị xã nhỏ bé đã trở thành đô thị loại 2, "chiến thắng trời quê" đã đi vào ký ức, nhưng âm hưởng của trận đầu thắng Mỹ vẫn mãi ngân vang../.
Thanh Huyền – Lê Vinh/HTTV