Quốc hội triển khai chương trình giám sát
Sáng nay, Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị trực tuyến, triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Tĩnh đồng chí Trần Đình Gia - Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh chủ trì.
Năm 2023 với định hướng “đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội”, hoạt động giám sát của Quốc hội đã được tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ, bảo đảm tiến độ, hoàn thành các nội dung theo kế hoạch.
Năm 2024, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao 02 chuyên đề; Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát 02 chuyên đề.
Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ tổ chức 02 phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 và Kỳ họp thứ 8; Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp tháng 3 và tháng 8/2024.
Điểm cầu Hà Tĩnh
Trong năm 2024, Quốc hội và Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ tiến hành hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri; xem xét sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân…
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội năm 2023; đồng thời tập trung đề xuất các nhóm giải pháp nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện chương trình giám sát năm 2024; tăng cường các điều kiện bảo đảm để hoạt động giám sát được tiến hành thuận lợi, đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì tại điểm cầu Hà Nội
Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu UB Thường vụ Quốc hội tập trung xem xét để sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Tập trung đổi mới, tạo chuyển biến về chất trong hoạt động giám sát của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan Quốc hội.
Chú trọng nhiệm vụ giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội gắn với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền giám sát của đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, hoạt động giám sát nhằm phát hiện ra vấn đề, đưa ra các kiến nghị, giúp đơn vị chịu giám sát thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Qua hoạt động giám sát, những sai phạm phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh; những chính sách chưa hoàn thiện phải được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn./.
Tiến Thành, Thànhh Trọng/HTTV