/

Quay lén tống tiền – Hành vi vô đạo đức

15:35 09/07/2024
126 lượt xem

Thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn Hà Tĩnh nói riêng liên tiếp xuất hiện nhiều vụ việc đặt camera giấu kín để quay lén, với mục đích thoả mãn thú tính lệch lạc hay trục lợi bất chính. Điều này đã khiến những người trong cuộc và dư luận bất bình, hoang mang.

Xem thêm: Tiết lộ gây sốc của đối tượng quay lén

Ngày 25/6 vừa qua, người mẫu Châu Bùi đăng bài viết trên trang Facebook cá nhân, kể lại vụ việc cô và ekip phát hiện chiếc camera quay lén được ngụy trang tại phòng thay đồ của một studio ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, cô rất sốc và trình báo với với cơ quan chức năng.

Hình ảnh được người mẫu Châu Bùi đăng bài viết trên trang Facebook cá nhân

Tiếp đó ngày 30/6, hai nữ sinh tại quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội cũng tố giác vụ việc có camera dấu kín trong ổ điện hướng vào phòng tắm của phòng trọ, đối tượng lắp đặt camera quay lén chính là chủ nhà trọ.

Sau khi các vụ việc này được đăng tải và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội đã dấy lên làn sóng phẫn nộ, khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Không chỉ xảy ra tại các thành phố lớn mà ngày 4/7 vừa qua, Công an huyện Can Lộc cũng phát hiện hành vi quay lén tống tiền của đối tượng Nguyễn Khắc Giang, sinh năm 1987, thường trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh.

Nghi phạm Nguyễn Khắc Giang tại cơ quan công an

Theo đó, vào khoảng tháng 9/2023, đối tượng này đã đến một nhà nghỉ trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, thuê phòng rồi lắp các thiết bị quay lén để ghi lại hình ảnh nhạy cảm của khách.

Sau đó, sử dụng tài khoản Facebook không chính chủ để liên hệ với bị hại, đe dọa gửi các hình ảnh, clip nhạy cảm đã chụp và quay được cho người thân, bạn bè hoặc tung lên mạng xã hội để tống tiền.

Đối tượng đến các quán cầm đồ yêu cầu bị hại chuyển tiền qua mã QR của quán, để tránh lộ thông tin cá nhân. Bằng thủ đoạn này, Giang đã cưỡng đoạt tổng số tiền 11 triệu đồng từ bị hại.

Công an huyện Can Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 3 tháng với đối tượng Nguyễn Khắc Giang.

Qua các vụ việc nêu trên, có thể thấy, từ người nổi tiếng tới người bình thường, trẻ em, phụ nữ hay người già… ai cũng có thể trở thành nạn nhân của hành vi quay lén vô đạo đức, vi phạm pháp luật. Và hậu quả của những hành vi này để lại là vô cùng nặng nề. 

Video quay lén xuất hiện nhan nhản trên mạng và trở thành vấn nạn đáng lo ngại, khó kiểm soát. Đặc biệt với các thiết bị công nghệ hiện đại được rao bán một cách tràn lan khiến các hành vi quay lén xẩy ra ngày càng nhiều.

Vì vậy, mỗi người phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân, để không trở thành nạn nhân của camera quay lén.

Qua những vụ việc nêu trên, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý cùng với đó các quy định của pháp luật cũng cần điều chỉnh tăng mức xử phạt những hành vi quay lén thoả mãn thú tính lệch lạc hay trục lợi bất chính để tạo tính răn đe, đảm bảo quyền riêng tư, an toàn cho mọi người dân.

Thanh Quý, Trường Biên/HTTV

Xem thêm phản hồi...