/

Đưa học sinh trở lại trường an toàn, khoa học

09:59 14/02/2022
992 lượt xem

 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 63/63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa toàn bộ học sinh đi học trực tiếp trong tháng 2.

Việc chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, dần mở cửa trường học là nhiệm vụ rất quan trọng để các hoạt động giáo dục sớm quay trở lại trạng thái bình thường, đáp ứng nhu cầu được đến trường của học sinh và giáo viên.

Mong mỏi được đến trường

Tính từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 vào cuối tháng 4-2021 đến nay, trẻ mầm non và học sinh nhiều tỉnh, thành phố đã ngừng đến trường gần 10 tháng, khoảng thời gian tương đương một năm học. Bởi vậy, những ngày này không khác gì buổi tựu trường của các em.

Đối với Nguyễn Hoàng Gia Huy, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học An Thượng B, huyện Hoài Đức (Hà Nội), ngày 10-2 có lẽ là một ngày đáng nhớ khi lần đầu tiên sau 5 tháng học online, em được đến trường, biết mặt thầy cô, bạn bè. Rời bàn tay mẹ, Huy tự tin bước vào trường trong tiếng nhạc rộn rã, vui tươi chào đón. Như đã có sự chuẩn bị, cậu bé thực hiện thành thục các động tác sát khuẩn tay, rồi được cô đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Người khóc trong ngày đầu tiên đến lớp lại chính là mẹ của Gia Huy.

Đứng ngoài cổng trường dõi theo con, chị Hoàng Oanh xúc động chia sẻ: “Vậy là sau cả một học kỳ mong ngóng, cuối cùng con cũng được đến trường, vui học cùng bạn bè. Biết tin con được đi học, gia đình cũng lo nhưng đi học trực tiếp vẫn hơn ở nhà. Gia đình đã điều chỉnh nền nếp sinh hoạt để cháu làm quen dần, từ việc thức dậy sớm hơn, chuẩn bị sách vở, trang phục, đến cách giao tiếp với bạn bè, thầy cô và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch (PCD)”.

 

Cô và trò Trường THCS Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội) với tiết học trực tiếp.

Tại Trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), mặc dù trời mưa lạnh nhưng nhiều em học sinh đã có mặt tại trường từ rất sớm. Em Nguyễn Thị Minh Châu cho biết, em thấy rất vui khi được đến trường.

Tạo thuận lợi cho cả học sinh và phụ huynh

Những ngày đầu mở cửa trở lại, các trường học đều chú trọng công tác an toàn PCD Covid-19 và tư vấn tâm lý cho học sinh. Với những lớp đầu cấp, nhất là những học sinh chưa từng tới trường, giáo viên đều dành thời lượng phù hợp, tạo hứng thú để các em dần thích ứng trở lại với không gian học tập truyền thống vốn bị đứt đoạn trong hơn nửa năm học. Song song với việc tổ chức dạy học trực tiếp, những học sinh tại vùng 3, 4, học sinh trong diện F1, F0 vẫn được tham gia các lớp trực tuyến, bảo đảm không một em nào bị lỡ chương trình. Việc bù đắp kiến thức cho học sinh trước khi dạy kiến thức mới được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Nhiều trường cũng lên kế hoạch tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ sau khi học sinh được ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức.

Cô Phạm Thị Mai Hoa, Phó hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: "Tỷ lệ học sinh đi học ngày đầu các khối lớp đạt gần 95%. Để bảo đảm an toàn PCD cho học sinh và giáo viên, trường bố trí khối 7 và 9 học sáng, khối 8 học chiều, còn khối 6 vẫn tiếp tục học online. Mỗi tiết học bố trí 40 phút, giáo viên chủ động kế hoạch phân phối kiến thức giữa dạy trực tiếp và trực tuyến. Sau buổi học đầu tiên, nếu phát hiện có trường hợp F0, lập tức lớp học đó được chuyển sang học trực tuyến, các lớp học khác vẫn đi học như bình thường".

Sau những ngày đầu đến trường, toàn tỉnh Nghệ An có 71 giáo viên, nhân viên và 266 học sinh là đối tượng F0 ở 4 cấp học. Số giáo viên và học sinh thuộc đối tượng F1 là gần 4.000 trường hợp. Con số này có thể tăng thêm trong thời gian tới, bởi nhiều địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê. Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An cho biết: "Tỷ lệ tiêm chủng đối với học sinh trong toàn tỉnh đã đạt hơn 90%, trong đó riêng bậc THPT là hơn 97%. Trong thời gian tới, ngành giáo dục Nghệ An tập trung chỉ đạo ưu tiên dạy học trực tiếp. Nếu lớp có học sinh F0 thì sẽ tiến hành khoanh vùng cục bộ, chuyển sang dạy học trực tuyến".

Những ngày đầu trở lại trường trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp đã phát sinh không ít tình huống khiến nhiều lớp, nhiều trường rơi vào tình trạng vừa “mở” đã “đóng” hay việc một số trường không tổ chức học bán trú gây ra nhiều xáo trộn đối với phụ huynh. Căn cứ vào cấp độ dịch của từng nơi trên tinh thần của Chính phủ là sớm đưa toàn bộ học sinh quay lại học trực tiếp, qua khảo sát trực tiếp một số địa phương, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng: "Giải pháp đóng cửa trường học khi chỉ có vài ca nhiễm đến nay không còn phù hợp. Vì vậy, định hướng chung của liên Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế là bình tĩnh đối phó, khoanh vùng hẹp nhất để hoạt động dạy và học của nhà trường vẫn diễn ra bình thường".

Đánh giá cao sự thận trọng của nhà trường khi thực hiện mở cửa từng bước, tổ chức giãn lớp, chia ca để dạy học, song Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho rằng: "Việc học sinh đến trường học một buổi hay bán trú cả ngày về mặt phòng dịch là không khác nhau nhiều. Để tạo thuận lợi cho phụ huynh yên tâm làm việc và đưa đón con cái, cũng như sinh hoạt của học sinh được nền nếp thì việc đưa học sinh quay trở lại học tập trực tiếp nên thực hiện đầy đủ và thống nhất".

Sau hơn 9 tháng, những dòng chữ một lần nữa được xuất hiện trên bảng đen. Được giảng dạy trực tiếp trên lớp, được quan sát từng học sinh, chỉ dạy cho các em là mong mỏi của cả thầy và trò sau thời gian dài chỉ được giao tiếp qua màn hình trực tuyến. Do đó, vừa học tập, vừa PCD là yêu cầu đặt ra đối với mỗi trường học và sự chung tay, ủng hộ của cả phụ huynh và xã hội, để học sinh cảm nhận được việc đến trường là hạnh phúc.

Theo Thu Hà/QĐND

Link bài viết:

Xem thêm phản hồi...