/

Hội thảo hành lang nhánh Viêng Chăn – Hà Nội

10:22 30/03/2022
630 lượt xem

 

 

 

Chiều 29/3, Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á đã tổ chức hội thảo trực tuyến về nghiên cứu hành lang nhánh Viêng Chăn – Paksan – Vinh – Hà Nội thuộc hành lang kinh tế Bắc Nam tiểu vùng Mê-kông mở rộng. Tham dự có các Bộ, ngành liên quan.

      

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Năm 2016 Ngân hàng phát triển Châu Á đã tiến hành nghiên cứu và đề xuất bổ sung hành lang nhánh Viêng Chăn – Paksan – Vinh – Hà Nội vào hành lang kinh tế Bắc – Nam tiểu vùng Mê kông mở rộng. Với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 785km, tuyến hành lang nhánh này được đánh giá có nhiều tiềm năng cho phát triển giao thông, thương mại và đầu tư xuyên biên giới khi kết nối Viêng Chăn và Hà Nội. Vì vậy, để hiện thực hoá tiềm năng phát triển, tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện các bộ, ngành địa phương đã nêu rõ vai trò, tầm quan trọng của phát triển hành lang nhánh từ Viêng Chăn đến Hà Nội trong bối cảnh hiện nay; tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư của các tỉnh trong khu vực; các chương trình, dự án hợp tác đang thực hiện giữa Lào và Việt Nam liên quan đến tuyến hành lang này.        

Thảo luận tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh khẳng định : Theo quy hoạch thì tỉnh Hà Tĩnh nằm trong tuyến hành lang nhánh này với tổng chiều dài trên 100km và kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh trong việc kết nối giao thương với các tỉnh nước bạn Lào, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong quá trình nghiên cứu, lập kế hoạch phát triển tuyến hành lang nhánh từ Viêng Chăn đến Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh đề xuất Trung ương cập nhật thêm các số liệu về phát triển doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp, tiềm năng phát triển của cảng Vũng Áng và một số nội dung quan trọng khác của Hà Tĩnh.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư và Ngân hàng phát triển Châu Á đã tiếp thu những ý kiến thảo luận và các đề xuất của các chuyên gia, các bộ, ngành, địa phương; đồng thời khẳng định đây là nguồn thông tin đa dạng, sát thực tiễn hỗ trợ đơn vị trong quá trình nghiên cứu và lập kế hoạch phát triển tuyến hành lang nhánh Viêng Chăn – Paksan – Vinh – Hà Nội./

Hà Vân – Lê Vinh/HTTV

 

 

Xem thêm phản hồi...