/

LHQ nêu các định hướng ưu tiên trong năm 2022

11:46 23/01/2022
1568 lượt xem

 

Ngày 22/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres (An-tu-ni-u Gu-tê-rết) đã bày tỏ quan ngại rằng tình hình toàn cầu hiện nay đang trở nên hỗn loạn và khó dự đoán hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đồng thời đưa ra các nhiệm vụ ưu tiên, cũng đồng thời là 5 vấn đề báo động đối với thế giới cần giải quyết trong năm nay.

Phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, TTK LHQ đưa ra 5 cảnh báo, bao gồm đại dịch COVID-19, tình hình tài chính toàn cầu, hành động vì khí hậu, tình trạng thiếu tôn trọng pháp luật trong không gian mạng và hòa bình cùng an ninh. Ông nhấn mạnh đây là 5 vấn đề đáng báo động đòi hỏi nỗ lực tập thể của tất cả các nước. Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu khẳng định tất cả những thách thức này phản ánh sự thất bại của quản trị toàn cầu.

TTK LHQ Antonio Guterres: “Từ y tế toàn cầu đến công nghệ số, rất nhiều các khuôn khổ đa phương trong các lĩnh vực này đều đã lỗi thời, không còn phù hợp với mục đích nữa. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, thì lạm phát kỷ lục, giá năng lượng tăng vọt, lãi suất cắt cổ có thể dẫn đến vỡ nợ liên miên trong năm 2022, với những hậu quả thảm khốc cho những người nghèo và những người dễ tổn thương nhất”

Tổng Thư ký Guterres cũng hối thúc Mỹ và Trung Quốc đối thoại về thương mại và công nghệ để tránh gây ra sự phân cực trên thị trường và nền kinh tế thế giới. Ông bày tỏ ủng hộ thiết lập một thị trường toàn cầu thống nhất và một nền kinh tế toàn cầu thống nhất.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...