/

Nguyên nhân khiến vaccine AstraZeneca gây cục máu đông

08:31 12/12/2023
118 lượt xem

Trước những thông tin về việc vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca và Johnson & Johnson có nguy cơ gây cục máu đông nghiêm trọng, mới đây, các nhà nhà khoa học cho biết đây có thể là kết quả của hai phản ứng miễn dịch mất kiểm soát xảy ra cùng một lúc.

Theo các nhà khoa học, rối loạn đông máu liên quan đến vắc xin, được gọi là giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vắc xin (VITT), có liên quan đến PF4, một tín hiệu hóa học do tiểu cầu giải phóng, và khiến tế bào máu hình thành cục máu đông.

Ảnh minh họa

Cụ thể, trong một số trường hợp hiếm hoi, sau khi tiêm vắc xin dựa trên Adenovirus, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại PF4. Những kháng thể này sẽ bám vào PF4 và tạo thành các khối. Các khối này sau đó có thể liên kết với các thụ thể gọi là Fc trên các tiểu cầu khác. Điều này sẽ kích hoạt tiểu cầu và dẫn đến phản ứng đông máu nhanh chóng.

Nghiên cứu mới về máu cho thấy chỉ riêng PF4 cũng kích hoạt bộ thụ thể thứ hai khiến tiểu cầu tích tụ. Đây có thể là lý do thứ hai khiến quá trình đông máu trở nên rối loạn./.

Theo TTXVN

Xem thêm phản hồi...